Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc 25 năm xây dựng và phát triển

Chiều 4/12/2023 trong không khí hân hoan, phấn khởi, các thế hệ thầy và trò trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam Hàn Quốc vui mừng tổ chức tọa đàm kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ. Đến dự buổi kỷ niệm có Ngài Choi Youngsam – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam, ngài Lee Byung Hwa – Giám đốc Cơ quan Hợp tác Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), đồng chí Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, có đông đảo quý vị đại biểu đại diện các Cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các đoàn khách đến từ Hàn Quốc, trường ĐH, CĐ tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn, các phóng viên báo chí, truyền hình của địa phương, Quý thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên đã từng gắn bó với Trường từ những ngày đầu thành lập, có đại diện các thế hệ học sinh sinh viên của Trường hiện đang công tác trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Các đại biểu về tham dự kỷ niệm 25 năm

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển từ cái tên đầu tiên trường kỹ thuật công nghiệp Việt Nam –Hàn Quốc được thành lập theo Quyết định số 1272 ngày 04/12/1998 của UBND tỉnh Nghệ An, 10 năm sau trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam – Hàn Quốc và đến năm 2017 đổi tên thành trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam Hàn Quốc theo Quyết định số: 693/QĐ-LĐTBXH ngày 18/05/2017 của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Từ những năm đầu và cho đến những ngày hôm nay, các thế hệ thầy và trò đã luôn luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả cao nhất. Trải qua 25 năm từ mái trường này đã có trên 20.000 HSSV học nghề dài hạn; trên 25.000 học sinh học ngắn hạn kỹ thuật và tiếng Hàn Quốc; đào tạo gần 20.000 lao động được giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Như vậy nhà trường đã có hàng chục nghìn HSSV có việc làm sau đào tạo và hơn nữa có trên 4000 lượt HSSV nhà trường làm việc và học tập nâng cao trình độ tại đất nước Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản … Nhiều em đã trở thành giám đốc, quản đốc, tổ trưởng sản xuất. Thật đáng tự hào cho chúng ta bởi trong số đó có rất nhiều người đã trưởng thành và hôm nay đều tụ hội về đây trong vòng tay ấm tình bè bạn, chính họ đã làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

Hồ Văn Đàm –Bí thư, hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn chào mừng 25 năm thành lập trường

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam Hàn Quốc đã có những bước đi vững chắc và đã hình thành một môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, xây dựng tác phong công nghiệp trong CBGVNV và HSSV. Chương trình đào tạo xây dựng theo hướng tự chủ có sự kiểm tra giám sát của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Australia, Đức… cập nhật công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu sản xuất. Biên soạn và in ấn hàng trăm cuốn giáo trình giảng dạy. Nhà trường là cầu nối hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh với các đối tác Hàn Quốc và góp phần xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngài Choi Youngsam – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam phát biểu chức mừng nhà trường

Kết quả trong công tác đào tạo trong thời gian qua của Nhà trường có nhiều thành tích đáng khích lệ: HSSV đạt Huy chương Bạc và nhiều chứng chỉ nghề xuất sắc trong kỳ thi tay nghề ASEAN; đạt chứng chỉ nghề xuất sắc trong kỳ thi tay nghề thế Giới; đạt giải nhất, nhì khối trường đại học, Cao đẳng tỉnh Nghệ An trong kỳ thi sáng tạo trẻ. Nhiều năm liên tục đạt các giải ý tưởng khới nghiệp HSSV tại vòng chung kết Quốc gia. Các thiết bị đào tạo tự làm của giáo viên và HSSV đạt giải nhất, nhì trong hội thi của Quốc gia. Trong Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp có nhiều giáo viên đạt giải nhất nhì tỉnh và quốc gia.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong những năm qua, Trường đã nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng chính phủ, và các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất của Chủ tịch nước, bằng khen của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Cờ thi đua của Chính phủ. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào là sự cổ vũ lớn lao cho các thế hệ thầy và trò nhà trường, khẳng định vị thế của trường trong sự phát triển của lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp Việt Nam.

Đ/C Bùi Đình Long – Tỉnh UV, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu chức mừng và đưa một định hướng cho nhà trường phát triển

Định hướng giai đoạn 2023-2028, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao tiếp cận trình độ các nước ASEAN; gắn kết đào tạo với doanh nghiệp trong và ngoài nước, hợp tác với các trường nước ngoài đào tạo nghề tiên tiến; đào tạo ứng dụng công nghệ 4.0 với chất lượng xanh hóa đào tạo nghề bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long biểu dương những thành tích mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đạt được trong thời gian qua. Mong rằng nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống thành tích, không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; nhất là đao tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và trong khi Nghệ An là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhất là các dự án của Hàn Quốc.

Có được những kết quả trên là cả quá trình phấn đấu của tập thể CBGVNV và HSSV nhà trường. Sự quan tâm giúp đỡ của cơ quan trung ương, tỉnh Nghệ An, Chính phủ Hàn Quốc, trực tiếp là cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân và các đơn vị bạn.

Đ/C Bùi Đình Long – Tỉnh UV, phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao Cờ thi đua của Chính phủ cho BGH nhà trường

Nhân dịp này, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác; dẫn đầu nhiệm vụ thi đua yêu nước của tỉnh Nghệ An năm học 2021-2022; Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen cho 2 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc năm học 2022-2023

Để hoàn thành những nhiệm vụ lớn lao và nặng nề trên, tập thể CBGVNV và HSSV nhà trường xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ và tiếp tục giúp đỡ to lớn, quí báu của các cơ quan Trung ương, Bộ LĐTB & XH, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, T.P Vinh. Chính phủ hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc và trực tiếp là cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Xin chân thành cảm ơn các Sở, Ban, ngành và các địa phương trong tỉnh, các trường đại học, cao đẳng và các tập thể và cá nhân đã quan tâm giúp đỡ trường. Xin cảm ơn các nguyên lãnh đạo Tỉnh, nguyên lãnh đạo nhà trường đã đặt nền móng đầu tiên cho sự hình thành và phát triển của trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc ngày nay.

Một số hình ảnh quá trình họat động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường