Khoa Kỹ Thuật Điện Lạnh

–  Văn phòng: Tầng 1- Khu B, Giảng đường chính, Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

–  Số điện thoại: 02383 512 067

–  Email: dienlanh@vkc.edu.vn

–  Website: www.vkc.edu.vn

Khoa kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí được thành lập ngày 01/11/2010, đến năm 2013 khoa đó có 13 giáo viên với hơn 300 học sinh – SV. Nhiệm vụ của khoa là đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề trình độ cao đẳng và trung cấp nghề đáp ứng được mọi yêu cầu của xã hội.

Đội ngũ giáo viên trẻ, có năng lực chuyên môn cao, giàu lòng nhiệt huyết, tận tụy truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho sinh viên.

Khoa KT máy lạnh và điều hòa không khí được đầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, các phòng thực hành được bố trí một cách logic, khoa học phù hợp với nhận thức của HS – SV, Hàng năm Khoa tổ chức cho HS – SV làm đề tài tốt nghiệp tạo điều kiện để các em tiếp xúc với các dây chuyền trong thực tế sản xuất, phát huy tính sáng tạo, ham học hỏi, rèn luyện tay nghề cho HS – SV.

  1.  GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

Tên nghề: Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí

Mã nghề: Cao đẳng nghề: 50510339. Trung cấp nghề: 40510339

Trình độ đào tạo: Cao đẳng nghề, trung cấp nghề

Thời gian đào tạo: – Hệ cao đẳng nghề: 3 năm; Hệ trung cấp nghề:2 năm

Đối tượng tuyển sinh:  Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương;

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề.

Số lượng HSSV đã tốt nghiệp: 160

Số lượng HSSV đang theo học: 300

  1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp

– Kiến thức.

+ Có khả năng phân tích bản chất các nguyên lý hoạt động, nguyên lý cấu tạo chung của một hệ thống lạnh, một hệ thống điều hoà không khí và chỉ ra những đặc điểm riêng, chuyên biệt của các chủng loại và các hãng sản xuất.

+ Trình bày được các quy trình lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm.

+ Trình bày được những dấu hiệu hư hỏng, quy trình kiểm tra, sửa chữa, thay thế các chi tiết, cụm chi tiết và toàn bộ máy hay hệ thống.

+ Có khả năng phân tích các đặc tính kỹ thuật, so sánh được các thông số kỹ thuật của các chi tiết, cụm chi tiết, các thiết bị trong hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm; chỉ ra được chi tiết, cụm chi tiết, thiết bị có thể thay thế tương đương.

+ Trình bày được phương pháp tính toán cân bằng nhiệt; phương pháp tính sơ bộ năng suất lạnh của một hệ thống máy lạnh và điều hoà không khí trung tâm.

+ Có khả năng tổ chức tổ, nhóm trong các hoạt động vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa cũng như các hoạt động tìm hiểu thị trường, tìm hiểu công nghệ mới của nghề.

+ Có khả năng hướng dẫn thợ bậc thấp hơn và thợ phụ.

+ Có khả năng sử dụng các thiết bị an toàn trong nghề; sơ cứu ngưòi bị điện giật, bị báng lạnh, bị ngã từ trên cao xuống.

– Kỹ năng.

+ Làm các nhiệm vụ vận hành, bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ, máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm, hệ thống lạnh công nghiệp đúng quy trình và an toàn cho người và thiết bị.

+ Nhận biết được dấu hiệu, xác định được các nguyên nhân hư hỏng; vạch ra được quy trình sửa chữa; sửa chữa tốt các hư hỏng thông thường cả phần điện và phần lạnh. Thay thế được các chi tiết, cụm chi tiết bị hư hỏng. Sửa chữa được các mạch điều

khiển, khống chế và những hư hỏng phức tạp khác trong các máy lạnh nhỏ và điều hoà không khí cục bộ dân dụng.

+ Phục hồi được trạng thái làm việc tiêu chuẩn của hệ thống máy lạnh nhỏ, hệ thống máy lạnh công nghiệp; các loại máy điều hoà cục bộ và hệ thống điều hoà trung tâm.

+Tính toán chọn thiết bị, vẽ được bản vẽ lắp đặt hệ thống máy lạnh nhỏ và các máy điều hoà cục bộ.

+ Tổ chức và điều hành được hoạt động của tổ, nhóm lắp đặt, nhóm vận hành hay sửa chữa; hướng dẫn được cho thợ dưới bậc và thợ phụ trong các công việc.

+ Giao tiếp tốt, phân tích được tình hình thị trường các sản phẩm Điện – Lạnh; định hướng được hoạt động của bản thân và tổ, nhóm.

+ Sử dụng các thiết bị an toàn đúng kỹ thuật, sơ cứu được nạn nhân khi có sự cố mất an toàn về điện, lạnh v.v…

+ Tự học tập có phương pháp: Tra cứu, đọc, nghiên cứu và rút ra kiến thức cần có.

1.2. Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề đáp ứng được mọi yêu cầu của thị trường lao động Việt Nam và nước ngoài.

– Làm việc trong các nhà máy, phân xưởng, công trường lắp đặt hệ thông lạnh và điều hòa không khí như nhà máy bia Hà Nội, tập đoàn Hồng Hải, khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh…vv

– Làm việc tại các trạm bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống điện lạnh tại Bãi lữ, biển Cửa Lò và các trung tâm bảo hành của Panasonic, Toshiba, LG tại TP Vinh….vv.

– Làm việc tại nước ngoài Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

III. ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

– Đội ngũ giảng viên có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Các giảng viên luôn nhiệt tình, tận tụy truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho sinh viên.

– Đội ngũ giảng viên luôn được trang bị các kiến thức công nghệ mới tiên tiến phù hợp với thực tế của sản xuất và đời sống.