Hiệu quả mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải, tự tố giác tội phạm”

Ngày 14/10/2021, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải, tự tố giác tội phạm”. Tham dự Hội nghị có đại diện các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lãnh đạo UBND xã Nghi Phú.

Đồng chí Hồ Văn Đàm – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, được sự hỗ trợ, tư vấn của các đơn vị liên quan trong Công an tỉnh Nghệ An, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã ký kết thực hiện mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải, tự tố giác tội phạm” được cụ thể hoá ở các lĩnh vực: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ, an toàn giao thông; bảo vệ bí mật Nhà nước, công tác bảo vệ chính trị nội bộ; xây dựng khối đại đoàn kết trong nhà trường, thực hiện tốt các cuộc vận động do cấp, ngành phát động. Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc nằm trên địa bàn xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Hàng năm, nhà trường đón khoảng 90 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm, làm việc. Học sinh, sinh viên (HSSV) của nhà trường chủ yếu từ các huyện về học tập, có nguy cơ cao vi phạm các tệ nạn xã hội như ma tuý, lô đề, vay lãi nặng… Những yếu tố đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự trường học.

Đại biểu tham dự tại hội nghị

Thực hiện mô hình, hàng năm nhà trường tổ chức họp với các chủ nhà trọ, chính quyền địa phương nơi HSSV tạm trú, thuê trọ để lắng nghe ý kiến từ đó đưa ra biện pháp trong quản lý HSSV ngoại trú. Đồng thời, các tổ bảo vệ, đội cờ đỏ tăng cường tuần tra canh gác 24/24h đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong khu vực nhà trường; làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước trong quá trình tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến làm việc…

Kết quả, sau 3 năm thực hiện mô hình tự quản, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, không có vụ việc lớn xảy ra. Mô hình được HSSV, các chủ nhà trọ và đại diện Công an tỉnh đánh giá cao trong việc tạo môi trường an toàn cho HSSV sinh hoạt, học tập tốt hơn. Đồng thời, mô hình cũng giúp Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được Công an tỉnh Nghệ An khen thưởng là một trong những tập thể có thành tích xuất sắc phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh trong buổi lễ: