TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM – HÀN QUỐC ĐÀO TẠO NGÀNH TRỌNG ĐIỂM CẤP ĐỘ QUỐC TẾ TỪ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC

Cuối năm 2017, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã chuyển giao, kiểm định và công nhận 22 bộ chương trình cho 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế từ Cộng hòa liên bang Đức, chuẩn bị đào tạo thí điểm trong năm 2019.

22 bộ chương trình chuyển giao gồm các nghề: Công nghệ ô tô, Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, Điện công nghiệp, Hàn, Chế tạo thiết bị cơ khí,… được xây dựng theo quy trình tiên tiến dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp là những chuyên gia giỏi của nghề và là người đại diện cho người sử dụng lao động, thị trường lao động, doanh nghiệp. Chương trình đào tạo nghề có 30% thời lượng học lý thuyết tại trường và 70% thời lượng học thực hành tại doanh nghiệp. Vì vậy, chương trình có tính linh hoạt cao và mọi hoạt động đào tạo luôn hướng tới nhu cầu xã hội, trong đó có nhu cầu doanh nghiệp, nơi sử dụng nguồn nhân lực qua đào tạo rất được coi trọng. 22 bộ chương trình của 22 nghề do Đức chuyển giao cho Việt Nam đã có văn bản công nhận bản quyền của Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, 22 bộ chương trình này cũng đã được Viện Tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig của Đức công nhận. Từng bộ chương trình đã có quy định cụ thể về quy định đào tạo, chương trình đào tạo, tài liệu học tập/giảng dạy (giáo trình), bộ công cụ đánh giá học tập và bộ danh mục thiết bị.

Theo kế hoạch có 45 trường Cao đẳng được tham gia đào tạo thí điểm đợt này với tổng số 60 lớp và 1056 sinh viên; Bằng tốt nghiệp sẽ do HWK Leipzig cấp tương đương với bậc 4 theo khung trình độ quốc gia của Cộng hòa liên bang Đức Thời gian đào tạo từ năm học 2019 – 2020 và kết thúc chậm nhất vào năm 2025. Kinh phí phục vụ đào tạo được trích từ ngân sách nhà nước bố trí trong chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và  An toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020, các chương trình dự án trọng điểm giai đoạn 2021 – 2025 và học phí của người học.

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động thương binh và Xã hội đồng ý Trường tham gia đào tạo hai ngành: Bảo trì thiết bị cơ khíCông nghệ ô tô. Đây là cơ hội tốt giúp sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến từ CHLB Đức, được học môi trường học tập tiên tiến, có đầy đủ trang thiết bị giảng dạy theo tiêu chẩn của Đức, được chuyên gia Đức trực tiếp hướng dẫn đào tạo, bên cạnh đó sinh viên còn được hưởng lợi và nhận được sự hỗ trợ từ chương trình mục tiêu của nhà nước cho giáo dục nghề nghiệp và nghề trọng điểm. Sinh viên tốt nghiệp được cấp song song 2 bằng, bằng Cao đẳng Việt nam có danh hiệu kỹ sư thực hành và bằng của CHLB Đức (do HWK Leipzig cấp tương đương với bậc 4 theo khung trình độ quốc gia của Cộng hòa liên bang Đức).

Để chuẩn bị tốt cho công tác đào tạo đảm bảo tiến độ và có chất lượng cao, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc đã chuẩn bị cơ sở vật chất đồng thời mời chuyên gia Đức kiểm định; Cử đội ngũ giáo viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ theo chuẩn của CHLB Đức trở thành giáo viên nòng cốt đào tạo lớp thí điểm.

Nhà trường cam kết giới thiệu việc làm những HSSV ra trường sẽ mức thu nhập cao, được làm các công ty liên doanh nước ngoài và của Đức đầu tư vào Việt Nam; Xuất khẩu lao động hoặc học liên thông lên bậc Đại học các nước tiên tiến.

Ban giám hiệu tổ chức họp giáo viên chuẩn bị sang CHLB Đức học tập nâng  cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ theo chuẩn của CHLB Đức

 

Một số hình ảnh giáo viên ngành công nghệ ô tô đang học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ tại CHLB Đức:

 

Một số hình ảnh giáo viên ngành lắp đặt và bảo trì thiết bị cơ khí đang học tập nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ tại CHLB Đức:

Chúng tôi sẽ đăng tải thông tin chi tiết  khi triển khai lớp học trên Website và fanpage chính thức của Nhà trường, bắt đầu năm học 2019-2020.