Nâng cao chất lượng dạy nghề từ những hoạt động cộng đồng

Tại một trường cao đẳng nghề trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng đã là khởi nguồn cho các bạn sinh viên thực hiện nhiều dự án khởi nghiệp mang tính ứng dụng cao trong đời sống.

Hoạt động cộng đồng là cơ hội để sinh viên trường VKC nâng cao tay nghề.

Hoạt động cộng đồng đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục và đào tạo, đặc biệt là hệ cao đẳng, đại học, như một cách để giáo dục tình yêu, sự trân trọng và lòng thấu cảm cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tuy nhiên, đối với đội ngũ giảng viên, Đoàn trường cũng như các sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VKC), những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng còn là cơ hội quý báu giúp sinh viên rèn luyện, nâng cao tay nghề.

Ông Trương Văn Hùng, giảng viên khoa Công nghệ hàn, Bí thư đoàn trường VKC cho biết, trong thời gian vừa qua, hoạt động xã hội mà trường hướng tới đã có nhiều sự thay đổi, không còn mang tính chất hô hào, cổ động mà chuyển biến theo hướng đậm bản sắc của thày và trò trường kỹ thuật. Các bạn sinh viên cũng được động viên để sử dụng những điều mình được học trên ghế nhà trường ứng dụng vào trong thực tiễn,

Tiêu biểu trong đó là hoạt động xem xét, kiểm tra, thi công, làm mới khu vui chơi trẻ em tại điểm trường mầm non tại xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, một địa phương khó khăn thuộc tỉnh Nghệ An.

Thày giáo Hùng cho biết, chương trình này được tiến hành hàng năm để đảm bảo những em nhỏ có được một nơi vui chơi an toàn, lành mạnh.

Sinh viên VKC tiến hành sửa sang khu vui chơi tại trường mầm non cho trẻ em nghèo.

Song song với đó, trường cũng tổ chức các bạn sinh viên ngành điện, điện tử tham gia thi công, nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại các gia đình, trường học và đường xá công cộng tại những khu vực xã Nghi Hưng, huyện Hưng Lộc, tỉnh Nghệ An, góp phần “mang ánh sáng” về cho bà con, giúp việc sinh hoạt, đi lại trở nên thuận tiện, an toàn.

Thi công hệ thống chiếu sáng phục vụ bà con xã miền núi.

Mới đây, ông Hùng cũng kết nối với dự án Hồi sinh xe đạp để tổ chức chương trình Mùa đông ấm, lắp ráp những chiếc xe đạp tặng học sinh nghèo. Chỉ sau 4 ngày, dưới bàn tay của những sinh viên ngành công nghệ ô tô, 100 chiếc xe “đẹp như mới” đã được hoàn thiện để tặng cho học sinh nghèo.

Những ý tưởng khởi nghiệp từ hoạt động cộng đồng

Vừa qua, tại ngày hội Khởi nghiệp quốc gia 2020, VKC đã gặt hái được nhiều thành công khi có 2 dự án được lọt vào vòng chung kết là dự án Xe cắt cỏ đa năng đạt giải khuyến khích và Máy cắt plasma CNC 4 trục đạt giải ba, đều do thày Hùng trực tiếp hướng dẫn.

Những sản phẩm này sau đó cũng được lên kế hoạch triển khai, ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Sinh viên trường VKC thuyết trình về sản phẩm máy cắt plasma CNC 4 trục tại Ngày hội khởi nghiêp quốc gia 2020.

Theo bí thư Hùng, ý tưởng về chiếc máy cắt cỏ đa năng có thể nâng trục cao, thấp, có thể sử dụng thuận tiện trên nhiều địa hình được nảy sinh từ trong những lần phát quang bụi rậm, chỉnh trang lại khu vui chơi cho các em nhỏ vùng khó khăn. Chiếc máy cắt kim loại plasma cũng xuất phát từ những thực tiễn trong công tác thực hành thi công như vậy.

Bản thân thày giáo Hùng cũng ấp ủ nhiều ý tưởng khởi nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ cao vào vật liệu tre để tạo ra những sản phẩm tiêu dùng có hình thức đẹp, thân thiện với môi trường.

Thày giáo Trương Văn Hùng (áo xám) cùng nhóm sinh viên thực hiện dự án máy cắt cỏ đa năng.

Bên cạnh những dự án khởi nghiệp mang tính ứng dụng cao, những hoạt động cộng đồng đã góp phần không nhỏ trong công tác đào tạo ra đội ngũ nhân lực trẻ hiểu chuyên môn, giỏi thực hành, văn hóa đạo đức tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp quốc tế. Trường đã trở thành đơn vị hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao với nhiều doanh nghiệp đến từ Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Trong thời gian tới, nhà trường cũng như Đoàn thanh niên mong muốn tạo thêm nhiều điều kiện giúp sinh viên ứng dụng kiến thức học được vào các công việc thực tế trong cuộc sống, thông qua các hoạt động cộng đồng. Qua những hoạt động đó, sinh viên cũng sẽ tìm hiểu được nhu cầu của xã hội để có thể cho ra đời nhiều ý tưởng lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp cho bản thân cũng như phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng”, thày Trương Văn Hùng cho biết.